1. Điều kiện tự nhiên:

Xã Tuân Đạo là một xã Miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Lạc Sơn, xã cách trung tâm huyện lỵ 18 km; chiều từ Bắc xuống Nam là 2,6 km; chiều từ phía Tây sang Đông là 6,6 km. Độ dốc từ hướng Tây Bắc sang hướng Đông Nam, có độ cao trung bình so với mặt nước biển là 300m.

Xã thuộc vùng 135, gồm 12 xóm, 4 xóm nằm ở phía Đông và phía Tây, chủ yếu là ruộng 1 vụ trồng lúa, 1 vụ trồng màu, chiếm 37%. Toàn xã hiện có 1148 hộ với 5222 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố rải rác nên giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng diện tích đất tự nhiên: 1.263,3ha. Trong đó: Đất nông nghiệp 1099,9ha; đất phi nông nghiệp 162,94ha; đất chưa sử dụng 0,46ha.

Xã Tuân Đạo được chia thành 12 xóm, gồm các xóm: Đào; Đanh; Lâm; Mọi; Khụ; Rài; Sào; Mọng; Mới; Chạo; Nạc và xóm Quàn.

- Phía Bắc giáp với xã Quý Hòa;

- Phía Nam giáp Tân Lập;

- Phía Đông giáp xã Văn Nghĩa, Mỹ Thành;

- Phía Tây giáp xã Miền Đồi.

Khí hậu thủy văn

Tuân Đạo nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình là 250C. Tuân Đạo nằm gần như trọn vẹn trong tiểu vùng khí hậu IV, do đó sự ảnh hưởng của yếu tố khí hậu trên địa bàn xã khá đồng nhất.

Lượng mưa trung bình năm khoảng 1.950mm nhưng phân bổ không đều, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung vào các tháng 7, 8, 9. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau lượng mưa thường không đáng kể. Độ ẩm trung bình năm là 84%, sự chênh lệch giữa các tháng khá lớn, tháng cao nhất (tháng 3) là 90% và tháng thấp nhất (tháng 12) là 24%.

Đất đai:

Đất đai của xã Tuân Đạo được chia làm nhiều loại có nguồn gốc phát sinh khác nhau, đó là:

- Đất đỏ vàng phát triển trên đá phiến thạch sét, loại đất này phân bố chủ yếu ở vùng đồi, thuộc các xóm vùng cao. Loại đất nàyphù hợp với cây ăn quả, cây công nghiệp và trồng rừng.

- Đất sói mòn trơ sỏi đá: Loại đất này chủ yếu tập trung các xóm vùng cao của xã. Tuy không có khả năng khai thác để phát triển sản xuất nông nghiệp nhưng có thể sử dụng cải tạo để trồng cỏ, phục vụ cho phát triển chăn nuôi đại gia súc.

- Đất trồng lúa: Bao gồm đất đồng ruộng, đất bồi theo dọc của con suối Sào và suối Khụ, đất thung lũng. Loại đất này chủ yếu tập trung ở vùng thấp. Đất đai ở xã có độ mùn khá, độ PH phổ biến 4,5 - 5,5 phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Tính chất đất đai khác nhau được phân bố trên các vùng khác nhau sẽ tạo điều kiện để Tuân Đạo có thể phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên môn hoá quy mô lớn theo vùng để có một nền nông nghiệp đa dạng hoá trên toàn huyện.

Các loại tài nguyên:

Tài nguyên nước:

Có các con suối phân bổ khắp trên tất cả các xóm. Nguồn cung cấp nước lớn nhất của xã là suối Sào, suối Khụ chảy qua các xóm trên địa bàn xã. Đây cũng là nơi trữ nước, điều tiết nước tốt cho sản xuất cũng như sinh hoạt của nhân dân.Bên cạnh đó nguồn nước ngầm ở xã cũng có trữ lượng khá lớn, chủ yếu được khai thác để sử dụng trong sinh hoạt. Chất lượng nước ngầm ở xã được đánh giá là rất tốt, không bị ô nhiễm. Đây là một tài nguyên quan trọng cần được bảo vệ và khai thác hợp lý.

Tài nguyên rừng:

Năm 2018 diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Tuân Đạo là 657,7 ha, chiếm 52% diện tích tự nhiên; trong đó đất rừng tự nhiên 533,8 ha, đất rừng trồng 123,9 ha. Rừng xã Tuân Đạo có nhiều loại gỗ, tre, bương, luồng; cây dược liệu quý như dứa dại, xạ đen, củ bình vôi... Ngoài các khu rừng phòng hộ, phần lớn diện tích rừng trồng thuộc các dự án trồng rừng kinh tế hiện nay đã đến kỳ khai thác và tiếp tục được trồng mới.

Tài nguyên khoáng sản:Tuân Đạo có rất ít loại khoáng sản, chỉ có một số khoáng sản than đá nhưng trữ liệu không đáng kể.

Nhân khẩu:

Xã Tuân Đạo có tổng số hộ là: 1.148 hộ, với 5.222 nhân khẩu, mật độ dân số là 405 người/km2. Trong đó là dân tộc Mường - chiếm 99,7%; còn lại là các dân tộc khác dân tộc khác chiếm 0,23%.

Giao thông:

Toàn xã có 23,45 km đường trục xóm và 10,2 km đường trục xã, liên xã, đã cải tạo nâng cấp cứng hóa, nhựa hóa được 10,0 km thuận tiện cho việc đi lại trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế.

Xây dựng hệ thống giao thông trong xã, bảo đảm, thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản, là tiền đề hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã.

2. Về Kinh tế - Xã Hội:

1. Tổng giá trị thu nhập năm 2018: 112.400.000.000 đồng

Trong đó:

- Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 67%.

- Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 10,7%.

- Thương mại, dịch vụ chiếm 22,3%.

2. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân năm 2018 là: 10,5%.

3. Bình quân đầu người năm 2018: 21.800.000 đ/người/năm. Tổng thu nhập bình quân lương thực: 516kg/người/năm

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (07:56 11/09/2019)