(LSĐT) - Từ xa xưa, cây tre, cây mây đã gắn bó, thiết thực với đời sống và tâm hồn  người Việt. Thời mở cửa, hội nhập với thế giới, nhiều nghệ nhân, làng nghề ở Lạc Sơn, Hòa Bình, cũng như nhiều vùng quê khác đã tạo nên sức sống mới, làm ra những sản phẩm mây tre đan độc đáo, thân thiện với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hóa Việt. Xác định tầm quan trọng của nghề mây, tre đan truyền thống đối với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Lạc Sơn đang từng bước khôi phục, xây dựng các làng nghề truyền thống, góp phần xóa đói - giảm nghèo, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn...

may tre an

Sản xuất mây tre đan tại làng nghề xóm Bui, xã Nhân Nghĩa huyện Lạc Sơn

Nghề mây, tre đan ở xã Nhân Nghĩa có từ xa xưa. Trước đây, bà con chủ yếu đan giỏ, lẵng hoa, cơi trầu... phục vụ sinh hoạt gia đình và buôn bán nhỏ lẻ. Nhưng đến nay, nghề mây tre đan phát triển rộng cả về quy mô và giá trị. Các sản phẩm có mẫu mã đa dạng, chất lượng nâng cao, thu hút được nhiều khách thập phương. Điển hình như làng nghề mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa huyện Lạc Sơn được công nhận vào năm 2017 và được thành lập Hợp tác xã năm 2020 có 25 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia hợp tác xã, tạo việc làm ổn định cho 150 thành viên với thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/người/tháng và hơn 200 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chất lượng đảm bảo, chủ yếu được làm thủ công, do đó thị trường ưa chuộng và nhận được nhiều đơn hàng từ các tỉnh, thành phố và xuất khẩu đi nước ngoài.

Trước những đổi thay của xã hội hiện đại, có những lúc tưởng chừng nghề mây, tre đan không thể tồn tại. Nhưng từ sự tâm huyết và lòng đam mê với nghề, những người thợ làng nghề đã quyết tâm gìn giữ, hy vọng một ngày nào đó sẽ tìm lại chỗ đứng, khẳng định vị thế cho nghề truyền thống của dân tộc mình. Bà Quách Thị Dung, Chủ nhiệm HTX mây, tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa cho biết: "Vì lòng đam mê và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tôi và nhiều người thợ có tâm huyết và tìm cách khôi phục lại nghề. Các chị em đều nỗ lực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, truyền lại những kinh nghiệm quý báu trong nghề. Nhờ lòng kiên trì, cố gắng của những người thợ, đồng thời được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của các cấp chính quyền, nghề mây, tre đan dần có chỗ đứng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng".

tre dan 1

Nghề đan giúp nhiều nông dân ổn định thu nhập trong những thời điểm nông nhàn

Khôi phục đã khó, giữ gìn, bảo tồn và nhân rộng, đưa nghề mây, tre đan theo đà phát triển kinh tế thị trường lại càng khó hơn. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, nghề mây, tre đan huyện Lạc Sơn vẫn đứng trước không ít khó khăn. Hiện nay, các tổ chức sản xuất mây, tre đan vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, trang thiết bị còn sơ sài, thiếu thốn, kho bảo quản chưa đảm bảo; chưa chủ động được thị trường tiêu thụ, còn trông chờ vào tư thương; chưa chủ động được nguồn nguyên liệu nên giá thành phẩm còn cao so với thị trường; khả năng sáng tạo mẫu mã, kiểu dáng hiện đại của người thợ còn hạn chế... Để giữ vững nghề mây, tre đan phát triển mạnh, bền vững, người làm nghề mong muốn tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tay nghề lao động. Đồng thời, quy hoạch tập trung vùng nguyên liệu, đầu tư công nghệ, máy móc nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã từng loại sản phẩm; tiếp tục xây dựng, thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã và doanh nghiệp, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm để nghề mây, tre đan được bảo tồn và phát triển, ngày càng có chỗ đứng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Theo Bùi Tín (Hội LHPN huyện)

(LSĐT) - Ngày 08/6/2021, Văn phòng HĐND và UBND huyện có Văn bản số: 759/VP-TH về việc đề nghị chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.

 38762d4e c061 4ccc a970 2672119fe1cc

Ảnh minh họa

Theo đó, Văn bản nêu: Trước tình hình đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp hiện nay tại Bắc Giang, để cùng chung tay góp sức hỗ trợ tiêu thụ vải thiều giúp đỡ người nông dân với tinh thần cùng chung tay góp sức vượt qua đại dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện có ý kiến chỉ đạo như sau: Đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, Chi hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện, quan tâm phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5 huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, thương nhân, siêu thị, chợ đầu mối quan tâm hỗ trợ trong việc thu mua, phân phối, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang; hỗ trợ đơn vị tổ chức các điểm bán vải thiều lưu động trên địa bàn huyện.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động chung tay góp sức cùng tham gia ủng hộ và đăng ký thu mua vải thiều giúp người nông dân tỉnh Bắc Giang giảm bớt khó khăn, đề nghị mỗi cá nhân đăng ký thu mua tối thiểu từ 5kg trở lên (giá bán 20k/kg).

Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để cùng cả nước thực hiện tốt mục tiêp kép là vừa tích cực, chủ động trong phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, Uỷ ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, Chi hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện tích cực tham gia tuyên truyền và ủng hộ.

Đề nghị cơ quan, đơn vị quan tâm hỗ trợ, xin vui lòng đăng ký bằng văn bản gửi về Đội quản lý thị trường số 5 Lạc Sơn (Qua Đ.c Trần Thành Đồng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5, SĐT: 0365.719.479) trước ngày 10/6/2021 để tổng hợp đăng ký và thực hiện báo cáo UBND huyện kết quả triển khai thực hiện.

Được biết, trong đợt đầu, Đội quản lý thị trường số 5 Lạc Sơn đăng ký tiêu thụ 3 tấn vải thiều Bắc Giang. Ngay sau khi phát động, số lượng tiêu thụ đã vượt số lượng đăng ký với Cục Quản lý thị trường tỉnh. Cục Quản lý thị trường cam kết hàng hóa đúng nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh./.

Theo Bùi Mai (Trang TTĐT huyện)

Xã Tuân Đạo là một xã Miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Lạc Sơn, xã cách trung tâm huyện lỵ 18 km; xã thuộc vùng 135, toàn xã hiện có 1.148 hộ với 5.222 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố rải rác nên giao thông đi lại không thuận tiện.

Trước đây, người dân trên địa bàn xã sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế phụ thuộc vào việc trồng lúa trên đất hai vụ. Do đó, đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Người dân chưa dám mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế.

Nhiều năm trở lại đây, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, bức tranh phát triển kinh tế trên địa bàn xã đã có sự thay đổi rõ rệt, nhiều khởi sắc. Tư duy của người dân đã được đổi mới, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, trong đó nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Bên cạnh đó, những gia đình thuộc diện hộ nghèo lại được hỗ trợ con giống từ các chương trình, dự án. Trong đó, phải kể đến Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản từ Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup.

Năm 2017, xã Tuân Đạo là một trong mười xã của huyện Lạc Sơn được Tập đoàn Vingruop – Quỹ Thiện tâm chọn để hỗ trợ cho người dân nghèo tiếp cận nguồn vốn vay bò cái giống sinh sản. Qua khảo sát, xã đã rà soát, lập danh sách tổ chức bình xét công khai, dân chủ để thống nhất những hộ được nhận hỗ trợ, tránh xảy ra khiếu kiện trong dân. Sau khi nhận bò, các hộ dân được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản do ban quản lý dự án phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện hướng dẫn. Ban Điều hành chương trình huyện và Ban thực thi xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các gia đình làm chuồng trại, phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng định kỳ cho đàn bò giống.

Với cách thức triển khai linh hoạt, sáng tạo, đó là mỗi hộ nghèo được trao tặng một con bò giống sinh sản. Sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê cho hộ nghèo khác nuôi và được hoàn toàn sở hữu con bò giống ban đầu. Và cứ tiếp tục theo quy trình như vậy, số lượng bò giống không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với việc nhiều hộ nghèo được nhận bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Nhận thức được ý nghĩa, mục đích và vai trò từ chương trình dự án, nhìn chung các hộ dân đã tích cực bố trí nhân lực chăm sóc, tích trữ thức ăn đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt. Ban đầu, số bê do Dự án bàn giao là 20 con. Sau hai năm nhận nuôi, nhìn chung số bê giống đều phát triển tốt, Ban thực thi xã phối hợp với Ban Điều hành của huyện đã tiến hành chuyển giao sang cho hộ nhận nuôi thứ hai. Tính đến nay, đã chuyển được 8 con bê cái giống cho những hộ nghèo khác.

Tiêu biểu trong số những hộ nhận nuôi lần đầu, là gia đình ông Bùi Văn Cường xóm Sào Mọng. Từ khi được ký hợp đồng vay tài sản, gia đình luôn chú trọng khâu lập sổ theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, tiêm phòng định kỳ, trồng cỏ làm nguồn thức ăn cho bê giống. Đến tháng 1/2019, gia đình ông đã chuyển giao cho Ban thực thi xã con bê đẻ lứa đầu. Ông chia sẻ “ Nhờ có Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái sinh sản của Quỹ Thiện tâm mà gia đình ông cũng như những hộ nghèo khác đã có thêm động lực, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.

bò thiện tâm 3

 

bò thiện tâm 4

Hội Nông dân xã chuyển giao bò giống cho hộ ông Bùi Văn Nguyên, xóm Sào Mọng

Tuy nhiên, sau hai năm triển khai thực hiện Chương trình bên cạnh hiệu quả tích cực về hưởng lợi từ mặt kinh tế thì vẫn còn một số điều đáng quan tâm hơn nữa đó là: Một số ít hộ nhận nuôi chưa thực sự dành thời gian, công sức trong việc chăm sóc con bê giống; có những bê lứa đầu đến giờ vẫn chưa phối giống do đó, chưa thể chuyển giao cho những hộ tiếp theo.

Nhưng đánh giá một cách khách quan thì qua việc triển khai dự án, chương trình hỗ trợ bò sinh sản cho hộ dân nghèo đã chứng minh chương trình hỗ trợ sinh kế không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo trên địa bàn xã mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Theo Bùi Văn Văn, Chủ tịch HND xã.

 

 

Xã Tân Mỹ nỗ lực nâng cao thu nhập cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy và chính quyền xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện các giải pháp nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 9%.
 

 
Vườn sắn của Bùi Thị Tình, xóm Khảnh, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đem lại thu nhập 25-30 triệu đồng/năm. 
 
Đồng chí Bùi Văn Chiền, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: "Thời gian qua, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân dân đẩy mạnh sản xuất, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững, gắn với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, xã triển khai các chương trình tín dụng, xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường giao thông, công trình thủy lợi nhằm hỗ trợ sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân".
 
Xã Tân Mỹ có 13 xóm, 1.661 hộ với 7.491 nhân khẩu. Nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của xã với các loại cây trồng truyền thống làm chủ lực như: lúa, ngô, sắn, mía... Nhằm đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển KT-XH, thời gian qua, xã xây dựng các kế hoạch, giải pháp tăng năng suất, sản lượng cây trồng, đưa vào các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, áp dụng KH-KT vào sản xuất, đổi mới phương thức canh tác. Hàng năm, xã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Trong 6 tháng đầu năm nay có 14 hộ đăng ký chuyển đổi với tổng diện tích 12,3 ha, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: cam, bưởi, mít Thái, bơ. Từ diện tích cải tạo vườn tạp hàng năm, diện tích cây cam đạt 27,6 ha, bưởi 21,1 ha, táo 2,48 ha ...
 
Cây sắn cao sản là một trong những cây trồng chủ lực của xã, đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân. Toàn xã có 210 ha sắn, riêng xóm Khảnh, Đa có hơn 80 ha sắn. Hiện, trên địa bàn xã có 1 nhà máy chế biến sắn, tạo đầu ra ổn định, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhờ đó, với mỗi 1 ha sắn đem lại cho người dân thu nhập bình quân từ 20-25 triệu đồng.
 
Bà Bùi Thị Tình, xóm Khảnh cho biết: "Gia đình tôi trồng 1,5 ha sắn. Tôi thường xuống giống vào tháng 11 hàng năm, đến tháng 11 năm sau thì thu hoạch. Trồng sắn không tốn công chăm sóc, tận dụng được diện tích đất cằn, không bằng phẳng, do đó, diện tích vườn tạp được tôi chuyển đổi sang trồng sắn. Nhờ đầu ra ổn định với nhà máy chế biến sắn, vườn sắn đem lại cho gia đình tôi thu nhập 25-30 triệu đồng/năm".
 
Tận dụng điều kiện địa hình đồi núi, xã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng dẫn người dân xây dựng chuồng trại, thay đổi tập quán chăn thả, chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện, tổng đàn trâu, bò toàn xã đạt 2.607 con, trong đó trâu 1.258 con, bò 1.349 con, lợn 8.040 con, dê 402 con, gia cầm 60.936 con. Ngoài ra, việc nuôi cá tại các hồ, đập, nuôi ong lấy mật cũng được các hộ chú trọng đầu tư phát triển để tăng thêm thu nhập.
 
Bên cạnh đó, để hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, xã đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông phục vụ sản xuất, vận động nhân dân tổ chức nạo vét kênh mương, gia cố các tuyến mương, bai. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức tu sửa công trình hồ Nạch, cầu Khang, bê tông hóa đường giao thông xóm Bu dài 300 m. Tổng dư nợ từ Ngân hàng CSXH đạt trên 15 tỷ đồng, Ngân hàng NN&PTNT đạt trên 30 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập, đời sống cho người dân. 
 
Theo Hoàng Anh (báo Hòa Bình)

trau

Nhờ sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi huyện Lạc Sơn ngày càng lan tỏa, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nông dân, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT - XH trên địa bàn huyện.

Du-lich-hb 123

Văn bản mới

Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19


Quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19


Công văn 175, ngày 28/8/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Hòa Bình v/v tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch Covid 19Thi hanh hien phap 2013 copy

baner-ma-tuy 
 

ảnh mới

kiến nghị 1

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction