Xã Tuân Đạo là một xã Miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Lạc Sơn, xã cách trung tâm huyện lỵ 18 km; xã thuộc vùng 135, toàn xã hiện có 1.148 hộ với 5.222 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố rải rác nên giao thông đi lại không thuận tiện.

Trước đây, người dân trên địa bàn xã sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế phụ thuộc vào việc trồng lúa trên đất hai vụ. Do đó, đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế. Người dân chưa dám mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế.

Nhiều năm trở lại đây, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, bức tranh phát triển kinh tế trên địa bàn xã đã có sự thay đổi rõ rệt, nhiều khởi sắc. Tư duy của người dân đã được đổi mới, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, trong đó nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Bên cạnh đó, những gia đình thuộc diện hộ nghèo lại được hỗ trợ con giống từ các chương trình, dự án. Trong đó, phải kể đến Chương trình cho vay bê cái giống sinh sản từ Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup.

Năm 2017, xã Tuân Đạo là một trong mười xã của huyện Lạc Sơn được Tập đoàn Vingruop – Quỹ Thiện tâm chọn để hỗ trợ cho người dân nghèo tiếp cận nguồn vốn vay bò cái giống sinh sản. Qua khảo sát, xã đã rà soát, lập danh sách tổ chức bình xét công khai, dân chủ để thống nhất những hộ được nhận hỗ trợ, tránh xảy ra khiếu kiện trong dân. Sau khi nhận bò, các hộ dân được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản do ban quản lý dự án phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện hướng dẫn. Ban Điều hành chương trình huyện và Ban thực thi xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các gia đình làm chuồng trại, phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng định kỳ cho đàn bò giống.

Với cách thức triển khai linh hoạt, sáng tạo, đó là mỗi hộ nghèo được trao tặng một con bò giống sinh sản. Sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê cho hộ nghèo khác nuôi và được hoàn toàn sở hữu con bò giống ban đầu. Và cứ tiếp tục theo quy trình như vậy, số lượng bò giống không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với việc nhiều hộ nghèo được nhận bò để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Nhận thức được ý nghĩa, mục đích và vai trò từ chương trình dự án, nhìn chung các hộ dân đã tích cực bố trí nhân lực chăm sóc, tích trữ thức ăn đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt. Ban đầu, số bê do Dự án bàn giao là 20 con. Sau hai năm nhận nuôi, nhìn chung số bê giống đều phát triển tốt, Ban thực thi xã phối hợp với Ban Điều hành của huyện đã tiến hành chuyển giao sang cho hộ nhận nuôi thứ hai. Tính đến nay, đã chuyển được 8 con bê cái giống cho những hộ nghèo khác.

Tiêu biểu trong số những hộ nhận nuôi lần đầu, là gia đình ông Bùi Văn Cường xóm Sào Mọng. Từ khi được ký hợp đồng vay tài sản, gia đình luôn chú trọng khâu lập sổ theo dõi tình hình sức khỏe của vật nuôi, tiêm phòng định kỳ, trồng cỏ làm nguồn thức ăn cho bê giống. Đến tháng 1/2019, gia đình ông đã chuyển giao cho Ban thực thi xã con bê đẻ lứa đầu. Ông chia sẻ “ Nhờ có Chương trình hỗ trợ cho vay bê cái sinh sản của Quỹ Thiện tâm mà gia đình ông cũng như những hộ nghèo khác đã có thêm động lực, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.

bò thiện tâm 3

bò thiện tâm 4

Hội Nông dân xã chuyển giao bò giống cho hộ ông Bùi Văn Nguyên, xóm Sào Mọng

Tuy nhiên, sau hai năm triển khai thực hiện Chương trình bên cạnh hiệu quả tích cực về hưởng lợi từ mặt kinh tế thì vẫn còn một số điều đáng quan tâm hơn nữa đó là: Một số ít hộ nhận nuôi chưa thực sự dành thời gian, công sức trong việc chăm sóc con bê giống; có những bê lứa đầu đến giờ vẫn chưa phối giống do đó, chưa thể chuyển giao cho những hộ tiếp theo.

Nhưng đánh giá một cách khách quan thì qua việc triển khai dự án, chương trình hỗ trợ bò sinh sản cho hộ dân nghèo đã chứng minh chương trình hỗ trợ sinh kế không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo trên địa bàn xã mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Theo Bùi Văn Văn, Chủ tịch HND xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường (07:56 11/09/2019)