Số nghi nhiễm nCoV giảm, số bệnh nhân khỏi tăng lên; thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để “giải cứu” nông sản tồn đọng; Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông D.Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống… là những tin tức đáng chú ý trong ngày 5/2.

Bệnh nhân Li Zichao, 28 tuổi, người Trung Quốc, đã được xuất viện sau khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Quân/zing.vn

Số nghi nhiễm nCoV giảm, số bệnh nhân khỏi tăng lên

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 16 giờ 00 ngày 05/02, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau: Tổng số trường hợp mắc: 24.567 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 24.337 người.  Tổng số trường hợp tử vong: 493 người, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 491, Philippine: 01, Hồng Kông (Trung Quốc): 01. 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc virus nCoV.

Tại Việt Nam, ghi nhận con số người mắc nCoV không thay đổi so với hôm qua là 10 người; điều trị khỏi 03 người, đã được cho xuất viện.

Sáng 5/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, số ca nghi nhiễm mới 2019-nCoV ở Trung Quốc đại lục đã giảm trong ngày thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, trong ngày 4/2, Ủy ban trên ghi nhận 3.971 ca nghi nhiễm mới tại 31 khu vực cấp tỉnh, giảm mạnh so với 5.072 ca trong ngày 3/2 và 5.173 ca ngày 2/2. Tính đến 14h ngày 5/2, đã có 892 bệnh nhân tại nước này được điều trị thành công; số người không còn phải giám sát y tế là 18.457 người.

Chiều 5/2, tại cuộc họp báo thông tin về dịch bệnh do nCoV gây ra, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Đến nay, các ca nhiễm tăng rất nhanh, con số tử vong cũng tăng hàng ngày. Tuy nhiên, hôm nay (5/2), thông tin từ Trung Quốc cho thấy có dấu hiệu lạc quan là số nghi nhiễm giảm so với trước, số bệnh nhân khỏi bệnh tăng lên.

Thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để “giải cứu” nông sản

14h chiều nay 5/2, những container nông sản đầu tiên đã được "giải cứu" sau nhiều ngày mắc kẹt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do dịch virus Corona.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn  cho biết, đây là giải pháp gỡ vướng cho hàng hóa, nông sản ứ đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4/2. Việc thông quan hàng hóa sẽ chặn đứng việc tiểu thương ép giá khi thu mua nông sản của nông dân những ngày qua.

Những chiếc container nông sản đầu tiên được "giải cứu" . Ảnh: tuoitre.vn

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch, y tế, Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn theo phương châm kiểm soát dịch ngay từ vùng biên.

Theo phương án vừa thông quan hàng hóa vừa kiểm soát dịch bệnh của UBND tỉnh Lạng Sơn, lái xe sau khi xuất hàng sang Trung Quốc trở về sẽ được cách ly 14 ngày để phòng dịch corona. Lái xe phía Trung Quốc chở hàng vào Việt Nam cũng được cách ly ngay tại cửa khẩu.

Dự kiến trong chiều nay, toàn bộ hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam) và cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) sẽ được thông quan.

Theo Trang TTĐT huyện Lạc Sơn.